Nghịch lý khi bố mẹ cao, con thấp còi


Trong thực tế có nhiều trường hợp bố mẹ cao nhưng con thấp và ngược lại bố mẹ thấp, con cao. Điều này gây không ít hoang mang, thậm chí nghi ngờ đối với nhiều cặp vợ chồng, người thân trong gia đình họ; ngay cả với những người có kiến thức và hiểu biết.

 

 

Đâu là yếu tố chính quyết dịnh chiều cao của trẻ?

 

Ở thời đi học chúng ta được biết chiều cao của con cái mang yếu tố di truyền ở bố mẹ. Gen lặn là gen cao. Gen trội là gen thấp. Khi bố mẹ cao thì bố mẹ đều mang gen lặn nên đương nhiên con phải mang gen lặn, phải cao theo quy luật di truyền. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Có một số trường hợp đã xảy ra thực tế là bố mẹ cao, con vẫn thấp còi bình thường. Vậy đâu mới là yếu tố chính quyết định chiều cao của trẻ? Di truyền hay dinh dưỡng?

 

Rõ ràng chúng ta thấy có cả hai trường hợp đã xảy ra: bố mẹ cao con thấp; và bố mẹ thấp, con cao. Như vậy yếu tố di truyền không phải là quan trọng nhất quyết định đến chiều cao và thể chất của trẻ. Đó chỉ là yếu tố tiềm ẩn, tạo tiền đề để con người có thể phát huy. Nếu có sẵn gen cao nhưng không biết cách phát huy thì trẻ vẫn thấp còi như thường. Cũng giống như trường hợp chúng ta có sẵn thực phẩm tươi ngon nhưng không biết cách nấu nướng, nêm nếm gia vị thì những món ngon cũng thành dở tệ.

 

Theo nghiên cứu của viện dinh dưỡng, các trẻ sơ sinh Việt Nam khi sinh có chiều dài trung bình là 50 cm, tương đương với chiều dài của các bé sơ sinh trên thế giới. Ước tính khi trưởng thành các bé sẽ có chiều cao trên 1.7cm. Nhưng trên thực tế chiều cao của thanh thiếu niên Việt vẫn thấp hơn so với tiêu chuẩn thế giới và nằm trong top 10 nước có chiều cao thấp nhất thế giới. Điều đó cho thấy yếu tố di truyền chỉ chiếm vai trò nhỏ, khoảng 23 % ; còn lại 77 % là dinh dưỡng và tập luyện mới là  yếu tố quyết định chiều cao ở trẻ.

 

Chế độ dinh dưỡng và tập luyện thế nào để con phát triển chiều cao tối ưu?

 

Để phát triển chiều cao, hạn chế tình trạng thấp còi suy dinh dưỡng ở trẻ em. Cha mẹ cần quan tâm và tìm hiểu kĩ cách bổ sung dinh dưỡng trong các bữa ăn, khuyến khích cho trẻ tập luyện thể dục thể thao đều đặn ngoài trời. Tăng cường những món ăn giàu can xi, đạm để tăng cơ bắp, phát triển xương khỏe mạnh. Đồng thời nên phối hợp những loại thức ăn giàu vitamin và khoáng chất tham gia vào cấu trúc xương, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn như: Vitamin D, vitamin A, Magie, phôt pho, kẽm, viatmin K2, …

 

 

Một chế độ ăn đầy đủ các dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đối với các mẹ trong thời đại hiện nay, công việc nhiều mà phải bỏ thời gian và công sức để chế biến thì tương đốikhó khăn. Chưa kể chuyện trẻ phải đi học chính khóa, học thêm, học bán trú không có điều kiện thời gian để ăn thì việc bổ sung những dưỡng chất thiết yếu này qua đường uống là một giải pháp hợp lý.

 

Viên uống Grow Tall & Smat + DHA là một trong những sản phẩm bảo vệ sức khỏe của trẻ, chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng  chất thiết yếu để hỗ trợ phát triển chiều cao, khắc phục tình trạng thấp còi ở trẻ như : Viatmin D, A, canxi, magie, phot pho, kẽm. Đặc biệt sản phẩm còn bổ sung thêm DHA giúp trẻ tăng trí nhở, hỗ trợ phát triển hệ não bộ tốt hơn.

 

Sản phẩm được nhập khẩu nguyên hộp từ Mỹ. Đã vượt qua các kì kiểm định nghiêm ngặt và đạt chuẩn chuyên môn của các cơ quan uy tín, có thẩm quyền ở Mỹ:

  • -Cục quản lý lương thực phẩm và dược phẩm  FDA Hoa Kỳ.
  • -Chứng nhận thực phẩm hữu cơ Bộ canh nông Hoa Kì  USDA Organic.
  • -Chứng nhận An toàn thực phẩm WHO.
  • - Chứng nhận thực hành sản xuất tốt cGMP của tổ chức y tế thế giới WHO.

 

Sản phẩm cũng đã được cục ATTP Bộ y tế Việt Nam  VFA cấp phép đạt tiêu chuẩn và lưu hành trên toàn quốc.

 

Bài Viết Được Quan Tâm