Phương pháp giúp rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ


Để rèn luyện khả năng tập trung, tăng khả năng ghi nhở cho trẻ,  phụ huynh cần chú ý những vấn đề sau:

Về chế độ ăn uống

Nên cho trẻ ăn sáng tại nhà. Phụ huynh nên chuẩn bị các món ăn sáng nhiều dinh dưỡng và dễ hấp thu như các loại cháo dinh dưỡng: cháo gà, cháo bò, cháo sườn, cơm mềm kèm đồ ăn như ruốc, thịt hầm, cá kho...

Nếu trẻ học bán trú tại trường, hãy chuẩn bị 1 hộp sữa nhỏ/ 1 phần trái cây nhỏ cho trẻ ăn thêm bữa phụ, bữa xế tại lớp.

Trước bữa ăn tối 1-2h (sau khi trẻ đi lớp về), nên cho trẻ dùng thêm hoa quả, các loại nước trái cây, sữa

 

Grow Tall Smart DHA

Bữa tối của trẻ cần được cung cấp đủ chất bột đường, chất đạm, chất béo, các vitamin và khoáng chất. Thực đơn nên thay đổi thường xuyên để đảm bảo đủ dinh dưỡng và kích thích vị giác của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thu vi chất tốt hơn.

Nên lựa chọn các thực phẩm bổ dưỡng dành cho trẻ như cá hồi, tôm cua, thịt bò, thịt gà, lòng đỏ trứng, phô mai. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn nhanh, đồ chiên nướng, bánh kẹo, nước ngọt có gas…

Sau 8 giờ tối, không nên cho trẻ dùng sữa tươi. Nên cho trẻ dùng thêm sữa bột, tốt nhất là các loại sữa tách béo, sữa công thức bổ sung vi chất. Có thể cho trẻ dùng thêm viên uống bổ sung đầy đủ vi chất, giúp tăng sức khoẻ não bộ, phát triển tốt chiều cao và tăng sức đề kháng của cơ thể.

Về việc dạy và học tại nhà

Cần dành cho trẻ một phòng học hoặc góc học tập riêng, đảm bảo không khí thoải mái, đủ ánh sáng, yên tĩnh, tránh bị làm phiền. Bàn học cần để đúng cự ly và trong phòng luôn có sẵn nước lọc.

Nên cho trẻ học vào một khung giờ cố định để hình thành thói quen. Thời gian trẻ tự học tăng dần lên. Thời gian tốt nhất là từ 30-50 phút rồi nghỉ giải lao, không nên ép trẻ ngồi liên tục quá lâu. Để tránh việc mất tập trung, khi trẻ học bài, trên bàn học chỉ nên để sách vở hoặc dụng cụ học tập liên quan đến môn học, không để sách, truyện, đồ chơi hay các vật dụng khác.

Tăng tập trung cho trẻ

Đối với trẻ hay lơ đãng, học trước quên sau. Việc có người cùng học, kèm cặp sát sao với trẻ, hỗ trợ trẻ kịp thời trong khi học là rất cần thiết, giúp trẻ dần hình thành thói quen nghiêm túc khi học. Khi trẻ mất tập trung, phụ huynh cũng không nên nóng vội quát mắng khiến trẻ bị tâm lý.

Ngoài giờ học, phụ huynh nên dành thời gian trò chuyện cùng con, cho con chơi các trò chơi rèn luyện khả năng tập trung như ghép hình, tô màu tranh, chơi cờ...Nên yêu cầu trẻ hoàn thành các trò chơi trong một khoảng thời gian nhất định, có thể trao thưởng hoặc có hình thức khích lệ, từ đó, trẻ sẽ tập trung cao nhất để hoàn thành việc được giao.

 

Nếu cần tư vấn hỗ trợ thêm, phụ huynh hãy gọi điện trực tiếp cho Dược sĩ chuyên môn qua số điện thoại 0943 95 9090 hoặc 0985 95 9090.

Bài Viết Được Quan Tâm