Sữa ít béo cho trẻ thừa cân, béo phì


Chị Quỳnh Anh tại Hà Nội có hỏi, con tôi 5 tuổi nhưng đã nặng 30kg, vậy tôi nên cho bé uống sữa gì để phát triển chiều cao mà không lo béo phì. Đây cũng chính là câu hỏi cũng đang được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng phân tích nguyên nhân và cách thức ngăn ngừa béo phì ở trẻ.

 

Vì sao trẻ dễ thừa cân, béo phì

Theo điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia, gần 30% số trẻ em ở thành thị trong độ tuổi từ 5-13 tuổi hiện nay thuộc nhóm thừa cân, béo phì. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do dư thừa dinh dưỡng ở trẻ nhỏ: Trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng, đạm, chất béo (Bánh kẹo, đồ ăn sẵn, nước ngọt..) nhưng lại ngồi nhiều, ít vận động tiêu háo

Theo phân tích của các chuyên gia, nước ngọt cung cấp năng lượng nhanh, nhiều đường mà lại nghèo vi chất dinh dưỡng. Trẻ uống nhiều nước ngọt tức là nạp vào cơ thể nhiều đường đôi, đường đơn có hại (đường có trong bánh kẹo, nước ngọt, thực phẩm chế biến sẵn). Khi trẻ dùng nhiều đồ ngọt, đồ uống có ga, thực phẩm ăn nhanh sẽ làm tăng lượng mỡ dư thừa, tăng đào thải can-xi qua nước tiểu trong khi khẩu phần ăn hằng ngày lại không cung cấp đủ lượng can-xi cần thiết khiến trẻ thừa cân nhưng lại có nguy cơ thiếu can –xi, còi cương, chiều cao chậm phát triển, bụng to ra.


Béo phì và nguy cơ bệnh lý

Theo Th. S Doãn Thị Tường Vy, Phòng khám dinh dưỡng, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, thì trẻ thừa cân, béo phì nguy cơ dễ dẫn đến các bệnh như huyết áp, tim mạch, rối loạn chuyển hóa... ngay khi trẻ còn nhỏ cũng như lúc trưởng thành. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến vấn để tâm lý khi trẻ béo phì thường tự ti, mặc cảm, khó hòa nhập, vui chơi như các bạn cùng trang lứa, nhất là ở các bé gái.

Điều dễ nhận thấy là khi béo phì, trẻ thường ngại vận động, vận động nhanh mệt nên càng tăng cân, khi tăng cân, thừa cân nhiều lại rất khó giảm cân, vòng luẩn quẩn này chính là điều khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu, lo lắng.


Trẻ béo phì nên ăn gì, uống gì?

Mục tiêu của việc thực hiện chế độ dinh dưỡng cho trẻ thừa cân, béo phì không phải để giúp trẻ giảm cân mà là kiểm soát cân nặng, hạn chế tăng cân. Vì thế, vẫn cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất, đặc biệt là các vitamin, vi chất và khoáng chất thiết yếu như can-xi, sắt, kẽm. Khẩu phần ăn hằng ngày vẫn cần 1 lượng chất béo, đường, đạm, khoáng chất. Sở dĩ trẻ thừa cân vẫn cần 1 lượng chất béo vừa phải vì chất béo là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E, K. Các bậc phụ huynh cần lưu ý là hạn chế chứ không cắt bỏ hoàn toàn

Vì sao trẻ thừa cân vẫn cần uống sữa?

Rất nhiều phụ huynh khi thấy con thừa cân, béo phì thường cắt sữa vì sợ trẻ tăng cân nhiều hơn. Theo Ths. Tường Vy thì điều này là hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, sữa là loại thực phẩm bổ sung đầy đủ vi chất thiết yếu nhất cho trẻ, không chỉ giúp tăng đề kháng, mà còn giúp phát triển trí tuệ và chiều cao...điều mà không có loại thực phẩm nào khác thay thế được.

Sữa ít béo
Trẻ thừa cân, béo phì nên dùng sữa ít béo


Theo các chuyên gia, điều quan trọng là nên chọn loại sữa nào cho trẻ, tất nhiên là không nên sử dụng các loại sữa thông thường mà nên sử dụng các loại Sữa ít béo (sữa gầy, hàm lượng chất béo dưới 0,1mg/100g sữa),  Sữa nhạt (không có bơ, đường) nhưng có đầy đủ các Vi, khoáng chất thiết yếu với hàm lượng cao như: Can-xi, Vitamin D3, Kẽm, Cholin, Sắt, Phốt – pho....

Trong số các sản phẩm sữa ít béo trên thị trường hiện nay, Sữa ít béo PRIMAVITA nhập khẩu nguyên hộp từ Hà Lan được đánh giá rất cao về công thức. Chúng ta biết, Hà Lan là nước có chiều cao bình quân cao nhất thể giới, đồng thời cũng là cái nôi của các giống bò sữa, tiêu chuẩn về sữa. Với chế phẩm sữa bột PRIMAVITA, chỉ có hàm lượng chất béo 0,05mg (dưới mức sữa gầy của Việt Nam), là sữa nhạt, ít bơ, đường nhưng có hàm lượng sắt, Can-xi, Vitamin D3 và Cholin cao. Với 34 thành phần vi, khoáng chất có bổ sung men bifidus, giúp trẻ hấp thu, chuyển hóa vi chất tối ưu, chống táo bón, hạn chế nguy cơ béo phì ở  trẻ.

Sữa ít béo
Sữa ít béo PRIMAVITA nhập khẩu từ Hà Lan

Với sữa PRIMAVITA, các phụ huynh có thêm sự lựa chọn tối ưu cho trẻ trong việc tăng vi chất, phát triển chiều cao mà không lo béo phì.

Bài Viết Được Quan Tâm