Phải làm gì khi bị thoái hóa khớp ngón tay?


Khi bị thoái hóa khớp ngón tay sẽ xuất hiện các cục bướu nhỏ, cứng ở cuối các đốt ngón tay, khiến ngón tay to và bị biến dạng, khó cử động và gây cảm giác đau đớn. Thoái hóa khớp ngón tay là một bệnh khớp gặp ở cả nam lẫn nữ nhưng nữ chiếm tỷ lệ cao hơn. 


Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp ngón tay

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp ngón tay, trong đó tuổi tác và giới tính cần quan tâm nhất. Bệnh thường xảy ra ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi, trong đó nữ giới chiếm tỷ lệ 2/3. Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp ngón tay đa số là do: 

Tuổi tác: 

Tuổi đời càng cao thì bệnh thoái hóa khớp nói chung và khớp ngón tay nói riêng càng gia tăng do hiện tượng lão hoá các chức năng của cơ thể đặc biệt đối với nữ giới do suy giảm lượng hormon sinh dục. Sự thoái hóa khớp là do lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp nói chung và khớp ngón tay nói riêng giảm sút một cách đáng kể và từ từ làm cho tổ chức sụn khớp thiếu chất dinh dưỡng. Trong khi sự thiếu hụt càng ngày càng gia tăng thì sức chịu đựng của sụn khớp càng ngày càng giảm bởi các tác động hằng ngày, liên tục lên khớp. 

Làm việc nhiều với bàn tay:

Những người phải làm việc nhiều với bàn tay của mình như phụ nữ làm công việc nội trợ (giặt giũ, lao động tay chân…)càng dễ mắc bệnh thoái hóa khớp nói chung và khớp ngón tay nói riêng. Ngay cả sự thoái hóa khớp cũng hay gặp ở ngón tay nào vận động nhiều hơn, người thuận tay phải thì khớp các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa của bàn tay phải cũng dễ bị thoái hoá hơn các khớp ngón tay này của bàn tay trái không thuận. 

Thiếu hụt canxi: 

Tỷ lệ người thiếu hụt canxi chiếm đa số là người lớn, trong đó đáng chú ý nhất là phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Sự thiếu hụt canxi này cũng là một trong các nguyên nhân gây thoái hóa khớp ngón tay. 


Thoái hóa khớp ngón tay ở người cao tuổi

Sau chấn thương:

Thoái hóa khớp ngón tay cũng có thể gặp sau chấn thương, gãy xương, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hoặc một số bệnh rối loạn chuyển hoá như bệnh đái tháo đường. Đối với người cao tuổi còn có một nguyên nhân nữa là ít vận động cơ thể hoặc lười vận động.


Phòng và điều trị thoái hóa khớp ngón tay thế nào?

Muốn phòng bệnh có hiệu quả thì các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa khớp ngón tay (phụ nữ lao động chân tay nhiều, làm việc nội trợ. Nên tránh lao động nặng. Khi lao động với đôi tay nhiều nên có thời gian nhất định cho các khớp tay nghỉ ngơi, tránh lao động liên tục trong nhiều giờ.Trong cuộc sống hàng ngày nếu có các loại máy móc thay thế như máy rửa bát, máy giặt… thì nên tận dụng. Nếu có thời gian thì nên ngâm bàn tay vào nước muối sinh lý ấm 2 lần/ngày vào sáng và tối trước khi đi ngủ khoảng 10 phút. Tránh hiện tượng tăng cân, ăn uống phải hợp lý, thường xuyên thể dục thể thao. Nếu bị mắc một số bệnh về chuyển hóa hoặc chấn thương ngón tay thì nên điều trị dứt điểm, tránh để lại tai biến sau này.
----------

Viên khớp Arthri-Flex từ Mỹ: giải pháp ưu việt cho người thoái hóa đốt ngón tay

- Dựa trên những nghiên cứu mới nhất về cấu trúc sụn khớp, các nhà khoa học Mỹ đã bào chế thành công sản phẩm Arthri - Flex. Đây là sản phẩm có công thức tiên tiến, hàm lượng cao vượt trội với 10 thành phần thiết yếu  như FLEXICOL (Collagen tuýp 2 không biến tính- hàm lượng 965mg), Glucosamin Sulfate2 KCL, MSM hàm lượng 1500mg và đặc biệt có bổ sung hoạt chất dịch khớp Acid Hyaluronic-80mg. Nhờ đó Arthri - Flex không chỉ giúp phục hồi đồng thời sụn khớp, dịch khớp có hiệu quả, giúp tăng cường sự bền chắc của sụn, tăng khả năng bôi trơn cho khớp, nhờ đó giúp giảm đau hiệu quả nhanh chóng.  Arthri - Flex sản xuất tại Mỹ, được nhập khẩu nguyên hộp, hiện có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc.

 

Arthri Flex

Số Đăng ký: 324/2015/ATTP- XNCB, Cục ATTP - Bộ Y tế

  Cách dùng Arthri – Flex:

- Hỗ trợ điều trị: Uống 4viên/ngày; Mỗi lần uống 2 viên sau bữa ăn 30 phút.
- Duy trì: Uống 2viên/ngày; Mỗi lần uống 1 viên sau bữa ăn 30 phút

* Lưu ý: Nên dùng mỗi đợt ít nhất từ 3-6 tháng để sụn khớp, dịch khớp phục hồi có hiệu quả.

Nhà sản xuất: 21st Century HealthCare, Inc: 2119 South Wilson Str, Arizona 84, U.S.A
- Sản phẩm hiện có bán tại các Nhà thuốc bán hàng chính hãng  trên toàn quốc.

Bài Viết Được Quan Tâm