5 thực phẩm chữa thoái hóa đốt sống cổ


Những cơn đau đầu, đau mỏi vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ không chỉ gây phiền toái trong đời sống sinh hoạt hàng ngày mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây liệt nửa người, rối loạn tuần hoàn não do mạch máu bị chèn ép rất nguy hiểm. Do đó, có thể phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ từ sớm bằng cách xây dựng chế độ ăn hợp lý.

Danh y Hypocrates cũng như thần y Tuệ Tĩnh đều quan niệm: “thức ăn là thuốc, thuốc là thức ăn”. Thực phẩm không chỉ cũng cấp dinh dưỡng cần thiết cho con người mà còn có tác dụng cải thiện và ngăn ngừa những cơn đau ở người bị thoái hóa đốt sống cổ. 

1. Hải sản

Hải sản nước ngọt và hải sản nước mặn đều là những nguồn bổ sung vitamin D từ tự nhiên tuyệt vời cho người bệnh xương khớp, hỗ trợ tái tạo cấu trúc xương giúp xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, một số loại cá biển như cá hồi, sò, cá mòi, cá thịt trắng có chứa omega3 là một chất có tác dụng kháng viêm giảm đau hiệu quả. Nên bổ sung những thực phẩm từ hải sản biển vào thực đơn hàng ngày trong bữa ăn để làm chậm quá trình thoái hóa đốt sống cổ

5 thực phẩm chữa thoái hóa đốt sống cổ

2. Ngũ cốc

Những loại thực phẩm quen thuộc như: gạo lứt, bột ngô, lúa mỳ, lúa mạch chứa nhiều carbohydrate phức mang lại nguồn năng lượng tuyệt vời cho người bệnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, kháng oxy hóa. Tuy nhiên cần lưu ý, ngũ cốc nguyên hạt mới mang lại hiệu quả nhất định với bệnh xương khớp.

3. Rau xanh

Một  số loại rau xanh như bắp cải, cà rốt, súp lơ rất tốt cho người bệnh xương khớp. Trong cải bắp có chứa vitamn K giúp tái tạo xương và ngăn ngừa rạn xương, Cà rốt và súp lơ rất giàu vitamin A, C và E , giúp bảo vệ đầu khớp, tăng cường dịch khớp và sụn khớp.

4. Trái cây

Những loại trái cây giàu Vitamin V như: cam, chanh, bưởi, dứa … không chỉ là loại men kháng viêm an toàn từ tự nhiên mà còn ngăn chặn sự mất sụn và giảm đau khi viêm khớp. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học  Mỹ, có thể ngừa những cơn đau mỏi vai gáy do thoái hóa đôt sống cổ bằng cách kết hợp giữa quả bơ và đậu nành thành sinh tố uống hàng ngày, thành phần của hai loại thực phẩm trên có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen là thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương. Ngoài ra, mỗi ngày ăn một quả chuối cũng làm chậm quá trình thoái hóa đốt sống cổ

5. Gia vị

Hoạt chất caspain trong ớt có thể giảm sưng đau và chống viêm do thoái hóa khớp. Bên cạnh đó một số loại rau gia vị như: húng quế, đinh hương, gừng, tỏi tây có tác dụng bảo vệ xương khớp chống lại những chất gây hại.

Mách bạn

- Để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình phục hồi sụn khớp dã bị thoái hóa, bạn nên kết hợp giữa chế độ ăn uống hợp lý với viên xương khớp Arthri- Flex giúp tái tạo phục hồi sụn khớp và dịch khớp, ngăn chặn quá trinh thoái hóa và giảm đau nhức xương khớp.

- Đây là sản phẩm nhập khẩu nguyên hộp từ Mỹ, Duy nhất có công thức tiên tiên 10 thành phần hàm lượng cao, đặc biệt là FLEXICOL - Collagen typ 2 không biến tính lên tới 965mg, Hoạt chất dịch khớp Acid Hyaluronic 80mg giúp phục hồi đồng thời sụn khớp, dịch khớp, Giúp giảm đau, sưng viêm, khô khớp, Ngăn ngừa thoái hóa khớp gối, đốt sổng cổ, cột sống.

 

Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ- Xem thêm:
Thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bài Viết Được Quan Tâm