Bổ sung chất béo như thế nào để tránh nguy cơ tăng cân


Hầu hết khi nhắc đến chất béo chúng ta luôn nghĩ rằng chúng rất có hại, bởi ta luôn nghĩ chất béo sẽ khiến bạn “Béo” làm độ thẩm mỹ của cơ thể bạn sẽ giảm đi và sẽ gây ra nhiều bệnh cho cơ thể. Nhưng trên thực tế, chất béo không hề có hại như chúng ta nghĩ. Mặt khác chất béo đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Chất béo là 1 trong  5 loại thiết yếu của thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày.

Vì cuộc sống ngày càng được nâng cao và môi trường ăn uống càng nhiều thức ăn nhanh nên lượng chất béo được nạp vào cơ thể nhiều hơn lượng cần thiết nên gây ra mặt xấu của chất béo. Mặc dù vậy, nguyên nhân chính của tất cả tình trạng sức khỏe xấu đi từ hành vi ăn uống của mỗi người.

Nguồn dinh dưỡng chất béo

Chất béo là một chất dinh dưỡng cần thiết cho con người giống như các chất dinh dưỡng năng lượng giống như Carbohydrate và Protein. Mỗi gram chất béo cung cấp 9 kcalo (cao hơn so với protein và carbohydrate gấp 2 lần). Chất béo có nguồn gốc từ cả hai nguồn thực phẩm từ thực vật như loại dầu như dầu đậu nành, dầu hạt mè, dầu dừa,... và động vật như mỡ động vật như mỡ lợn , dầu cá, bơ , sữa,…và thực phẩm có chứa chất béo cao là thức ăn nhanh, thức ăn chiên, sôcôla, bánh, kem, kem , lòng đỏ trứng , ruột động vật,… và hải sản

Chức năng của chất béo trong cơ thể con người


Chất béo đóng vai trò quan trọng như một chất vận chuyển đối với vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K. Chất béo là một nguồn axit béo thiết yếu là chất quan trọng đối với việc sản xuất nội tiết tố và hợp chất hóa học khác . Chất béo cũng đóng vai trò trong việc duy trì làn da khỏe mạnh và tóc , nhiệt độ cơ thể , thúc đẩy chức năng tế bào khỏe mạnh.

Chuyển hóa chất béo

Trong chế độ ăn uống chất béo vào cơ thể, quá trình tiêu hóa đầu tiên là trong dạ dày mà nếu trong điều kiện có tính axit, chất béo sẽ được tiêu hóa một phần. Và sau đó di chuyển chất béo để trên ruột non, nơi muối mật điều chỉnh độ pH cho cơ sở để các điều kiện tiêu hóa được tối ưu hóa cho tiêu hóa lipid. Trong các bước ở trên, chất béo được tiêu hóa để hạt nhỏ có thể được khuếch tán qua màng tế bào ruột non và gửi đến dòng máu.
Sau khi chất béo đi vào hệ thống máu, nó được gửi đến cơ quan hoặc các ô cần chất béo. Lượng chất béo đó là cần thiết trong cơ thể được điều chỉnh bởi hormone và nó cũng phụ thuộc vào mức độ glucose trong máu lưu thông.
Trong điều kiện bình thường , năng lượng để duy trì cuộc sống chủ yếu xuất phát từ sự chuyển hóa carbohydrate. Tuy nhiên, chất béo cũng đóng vai trò như một chất dinh dưỡng năng lượng. Việc chuyển đổi chất béo thành năng lượng xảy ra trong gan, nơi chất béo được chuyển thành acid béo và chuyển hóa thành năng lượng . Quá trình chuyển đổi chất béo thành năng lượng xảy ra khi cân bằng lượng thức ăn với việc sử dụng năng lượng.
Khi chúng ta ăn quá nhiều thức ăn hoặc ăn lượng cao chất béo chế độ ăn uống và carbohydrate , số phận của chất béo trong cơ thể của chúng tôi sẽ được thay đổi . Khi mức đường huyết cao , có nghĩa là năng lượng đó là đủ cho nhu cầu của cơ thể. Trong trường hợp này , các chất béo dư thừa và glucose sẽ được lưu trữ ở gan và cơ bắp dưới dạng glycogen . Nhưng nếu các xe tăng của glycogen là đầy đủ , các chất béo dư thừa và glucose sau đó sẽ được lưu trữ trong tế bào mỡ và mô mỡ . Đó là lý do tại sao chúng tôi trở thành chất béo khi ăn quá nhiều.


Tại sao chất béo được tích lũy?


Sự tích tụ mỡ trong cơ thể được gây ra bởi nhiều yếu tố như hành vi ăn uống, tình trạng cơ thể  lối sống. Các khả năng dẫn đến sự tích tụ chất béo là:
1. Ăn thức ăn quá nhiều năng lượng như carbohydrate, chất béo và protein . Ví dụ , thay đổi lối sống , chẳng hạn như ít tập thể dục và ăn nhiều thức ăn hơn, khi đó cơ thể nhận được nhiều năng lượng hơn so với nó cần để sử dụng.
Đặc biệt là khi ngày càng già đi, làm giảm sử dụng năng lượng, và năng lượng không sử dụng được lưu trữ ở dạng chất béo ở mô mỡ trong nhiều phần của cơ thể như đầu của cánh tay, đùi và bụng.
2. Ăn quá ít chất xơ trong chế độ ăn uống làm giảm sự hấp thu chất béo từ thức ăn.
3. Uống rượu . Mặc dù rượu không chứa bất kỳ chất béo nhưng 1g rượu tạo ra 7 kcal đó trở thành nguồn đầu tiên của năng lượng cho cơ thể của bạn. Theo đó, năng lượng từ thức ăn sẽ được lưu trữ thay vì được sử dụng trong cơ thể của chúng tôi.
4. Các rối loạn chuyển hóa cũng là một yếu tố cho chất béo tích tụ. Khi bạn đang già đi thì khả năng giảm sự trao đổi chất và chuyển đổi thức ăn thành năng lượng sẽ bị rối loạn hoặc giảm hiệu quả trao đổi chất do đó dẫn đến sự tích tụ chất béo.
5 . Không cân bằng thực phẩm và sử dụng năng lượng, chẳng hạn như ăn uống quá nhiều nhưng thiếu tập thể dục.
Từ tất cả các khả năng trên, nếu chúng ta ăn quá nhiều chất béo và nhận được quá nhiều năng lượng từ carbohydrate và protein mà không sử dụng hết năng lượng thì sẽ được lưu trữ trong các mô mỡ dưới da của khu vực xung quanh ngực, eo, hông và mông.
Sau khi được lưu trữ trong mô dưới da, chất béo sẽ được lưu trữ trong cơ quan nội tạng như tim , gan , thận và ruột. Quá nhiều lưu trữ chất béo dẫn đến sự cố cơ quan, giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng, và gây ra cholesterol trong máu cao, tăng huyết áp, tiểu đường và đột quỵ.

Khi chất béo lưu trữ được sử dụng?

Nói chung , các nguồn năng lượng chính của cơ thể con người là glucose. Nhưng khi đói và mức độ glucose thấp, nguồn năng lượng sẽ chuyển thành chất béo. Trong trường hợp tập thể dục liên tục trong thời gian nhất định, mức độ đường trong máu giảm nhanh. Sau khi máu chảy ra khỏi đường, chất béo được chuyển thành acid béo và đưa đến cơ được chuyển đổi thành năng lượng. Nếu chúng ta tiếp tục thực hiện trong thời gian nhất định, cơ bắp sử dụng năng lượng từ chất béo.

 


Cách để kiểm soát sự trao đổi chất

Cách để bắt đầu để kiểm soát sự trao đổi chất là để kiểm soát hành vi ăn uống của bản thân mỗi người. Phải giảm lượng thức ăn nhiều chất béo và tăng lượng trái cây và rau có chứa chất xơ cao có thể làm giảm hấp thu chất béo vào cơ thể.Ngoài ra, tiêu hao chất béo bằng cách tập thể dục để kích thích sự gia tăng sử dụng các chất béo được lưu trữĐiểm chính để ngăn ngừa tích tụ mỡ là để cân bằng lượng thức ăn và năng lượng chúng ta sử dụng hàng ngày. Bên cạnh đó bạn có thể dùng thực phẩm hỗ trợ chức năng Mega-T được nhập khẩu từ Mỹ với công thức độc quyền giảm cân bằng trà xanh giúp cơ thể bạn tăng quá trình trao đổi chất và tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể. Bạn sẽ lấy lại vóc dáng thon thả với giải pháp giảm cân Khoa học – An toàn – Hiệu quả.

.

Bài Viết Được Quan Tâm