Bài tập cho người đau xương khớp


Ở những người cao tuổi, sự lão hóa của cơ thể và điều kiện môi trường, văn hóa không đảm bảo như ô nhiễm môi trường, sự thay đổi của thời tiết, hoạt động lao động nặng nhọc là nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ mắc các bệnh xương khớp ở người già. Ngoài việc ăn uống và sử dụng các phương pháp điều trị xương khớp, người già bị bệnh xương khớp còn phải thường xuyên rèn luyện. Trên thực tế thì như thế nào?


Đi bộ thế nào mới có tác dụng thực sự?

Đi bộ được xem là một phương pháp phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phòng bệnh là những phương pháp áp dụng cho những người khoẻ mạnh hoặc có yếu tố nguy cơ mắc bệnh. Còn điều trị là những phương pháp dùng để chữa khỏi căn bệnh đã thể hiện ra. Chẳng hạn, người ta phòng ngừa loãng xương bằng cách uống sữa từ khi còn trẻ chứ không phải đợi đến lúc già loãng xương rồi mới tìm sữa để uống.
Những người lớn tuổi không có triệu chứng đau gối vẫn có thể tập đi bộ nhưng cần lưu ý cường độ và thời gian tập luyện phù hợp với cơ thể. Khi có triệu chứng đau nhức thì phải giảm mức độ tập luyện hay nghỉ ngơi một thời gian rồi mới tập lại. Có nhiều người đi bộ từ thời trai trẻ nhưng một ngày nào đó khi tuổi xế chiều, bỗng thấy có vấn đề ở đầu gối. Đó là vì không biết giảm bớt sự vận động cho phù hợp với tuổi tác. Chỉ cần đi ít lại, chậm hơn một chút sẽ giúp cơ thể dễ chịu ngay.

 

Bài tập cho người đau xương khớp

Đau xương khớp - triệu chứng thường gặp của người già


Bài tập thể dục cho người bị đau khớp
Sự tập luyện thể dục giúp bệnh nhân đau khớp ít phụ thuộc vào thuốc và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiệp hội Chỉnh hình y học Thể thao Hoa Kỳ vừa giới thiệu các bài tập nhằm làm giảm cơn đau, hạn chế các biến chứng khớp hiệu quả.

 

Bài tập cho người đau xương khớp
Bài tập cho người già bị đau nhức xương khớp


Khởi động trước khi tập
Bệnh nhân bị đau khớp, trước khi tập cần khởi động nhẹ nhàng như sau: lần lượt gập đầu sang trái, phải, ra trước, ra sau; lặp lại 4 lần. Xoay cổ tay, khuỷu tay, khớp vai, mỗi động tác 5 lần. Xoay cổ chân, đầu gối, mỗi động tác 5 lần. Vặn mình sang mỗi bên 3 lần. Đi bộ tại chỗ hoặc bước đi khoảng 2-3 phút. Nếu trong lúc tập thấy khó thở, chóng mặt, mệt hay đau thắt ngực thì ngưng bài tập ngay. Chúng tôi đã điều chỉnh cường độ các bài tập sau đây cho phù hợp với sức khỏe người Việt Nam.
Kéo căng khớp vai
Đứng thẳng người, chân mở rộng bằng vai, đan các ngón tay vào nhau, lòng bàn tay ngửa lên trên, từ từ đưa thẳng 2 tay lên trên qua đầu, rồi gồng vươn tay hết mức, đếm giữ ở tư thế này 10 giây rồi thả lỏng lại. Bạn sẽ thấy cảm giác kéo căng ở cánh tay, vai và phần trên của lưng. Làm từ 3-5 lần.
Kéo căng cánh tay
Đứng thẳng người, hai chân mở rộng bằng vai. Dùng bàn tay bên phải nhẹ nhàng kéo khuỷu tay bên trái choàng qua ngực đến vai bên phải; lực kéo mạnh dần, đếm giữ 10 giây rồi thả lỏng lại. Đổi bên. Làm 3-5 lần mỗi bên.
Kéo căng gối - ngực
Nằm ngửa trên nệm cứng, đan ngón tay vào nhau, kéo đầu gối bên trái co lên ép vào ngực, trong khi đầu vẫn giữ áp sát mặt nệm, đếm giữ 20-30 giây rồi thả lỏng lại. Đổi bên.
Kéo căng gân cơ Asin và cẳng chân
Đứng sau ghế tựa, cách khoảng 60cm, 2 bàn tay vịn chặt vào vai ghế, bàn chân phải đặt trước chân trái 1 khoảng bàn chân, gập gối phải trong khi chân trái vẫn duỗi thẳng. Hạ thân mình xuống từ từ, gối phải gập sâu hơn, lưng vẫn giữ thẳng và chân trái vẫn duỗi thẳng trên sàn, bàn chân áp sát mặt đất đếm giữ 10-20 giây rồi thả lỏng lại. Đổi bên.
Kéo căng cơ đùi sau
Ngồi trên nệm, duỗi thẳng 2 chân ra trước, dùng khăn bông dài quàng vào mũi bàn chân, thẳng 2 tay, cầm khăn kéo và hơi gập phần trên thân người tới trước, đếm giữ 20-30 giây rồi thả lỏng lại. Đổi bên.
Kéo căng cơ đùi trước
Tay phải vịn chặt vào thành ghế, đứng trên 1 chân trái. Dùng tay trái nắm giữ bàn chân phải, kéo dần gót chân lên phía mông, đếm giữ 20-30 giây rồi thả lỏng lại. Đổi bên.
Ngồi xổm tương đối
Đứng phía trước ghế, 2 chân mở rộng bằng vai, dạng 2 bàn chân nhẹ sang 2 bên, trọng lực dồn đều 2 chân. 2 tay đặt chéo trước ngực, lưng thẳng. Từ từ ngồi xuống ghế. Làm động tác 8-12 lần, sau đó nghỉ 30-60 giây rồi tập động tác kế tiếp.
Ngồi xuống và đưa chân sang bên
Đứng nghiêng người sau ghế, vịn tay phải vào thành ghế để giữ thăng bằng, đứng dạng 2 chân ngang bằng 2 vai. Từ từ ngồi xuống như ngồi ghế cho đến khi đùi song song với mặt đất. Giữ lưng thẳng, không chồm người tới trước. Ngưng 10-20 giây, sau đó từ từ đứng dậy trên chân phải, nhấc chân trái lên khỏi mặt đất và dang sang bên. Ngưng một lúc và trở lại tư thế đứng ban đầu. Lập lại 5-8 lần mỗi chân. Nghỉ 30-60 giây và sau đó đổi bên

Phòng ngừa bệnh xương khớp ở người cao tuổi


Bài tập cho người đau xương khớp

Ngừa bệnh xương khớp ở người cao tuổi


Hiện nay có rất nhiều các biện pháp điều trị và dự phòng có hiệu quả các bệnh xương khớp ở người cao tuổi. Đầu tiên đó là  một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, kết hợp với chế độ thuốc men phù hợp với đặc điểm bệnh lý của người cao tuổi. Ngoài ra sự giúp đỡ động viên của gia đình và xã hội có vai trò rất quan trọng. Chính sự hoạt động trong các câu lạc bộ sức khỏe người cao tuổi góp phần củng cố sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi. Các biện pháp điều trị không dùng thuốc như khí công, thái cực quyền thường có hiệu quả lớn ở những người cao tuổi.
--------------------------


 ARTHRI – FLEX: Giải pháp điều trị hỗ trợ thoái hóa khớp từ gốc

Thoái hóa khớp là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên, người cao tuổi. Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp là do bề mặt sụn bị bào mòn, lượng dịch khớp mất dần. Khiến cho hai đầu xương tiếp xúc trực tiếp với nhau gây đau đớn.Giải pháp căn bản lâu dài để loại bỏ từ gốc các cơn đau nhức đó là cần phục hồi lớp sụn khớp bị lão hóa, tăng cường dịch khớp giúp tăng độ trơn, giảm ma sát tiếp xúc giữa các khớp nhằm hạn chế nguyên nhân gây đau buốt.
Nhằm hỗ trợ và điều trị thoái hóa khớp từ gốc, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và tìm ra công thức tiên tiến nhất hiện nay gồm FLEXICOL (Collagen tuýp II không biến tính) giúp phục hồi sụn khớp và 9 thành phần thiết yếu. Glucosamine hàm lượng cao lên tới 1500mg và các hoạt chất làm tăng lượng dịch khớp, giúp bệnh nhân đẩy lùi đau đớn và hồi phục tình trạng xương khớp từ gốc. Nghiên cứu này được tích hợp trong viên uống ARTHRI – FLEX giúp cải thiện tình trạng bệnh cho các bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa khớp.ARTHRI – FLEX phục hồi sụn và lượng dịch khớp, giải pháp từ gốc giúp cải thiện tình trạng bệnh lý về xương khớp hiệu quả.

.

Bài Viết Được Quan Tâm