Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục thoái hóa khớp vai


Thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp vai nói riêng là bệnh lý phổ biến của người trung và cao tuổi. Khớp vai là bộ phận khớp được sử dụng nhiều nhất trong suốt cuộc đời. Bệnh gây ra những cơn đau và giảm khả năng vận động,  từ đó giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tìm hiểu cấu tạo của khớp vai và các dầu hiệu bệnh lý của bệnh này giúp bệnh nhân sớm nhận biết có biện pháp khắc phục sớm.


Cấu tạo của khớp vai

Khớp vai gồm 5 khớp nhỏ: Khớp vai chính, khớp mỏm cùng cánh tay khớp mỏm cùng – xương đòn khớp ức đòn và khớp bả vai – lồng ngực.
Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan đến các hạch giao cảm cổ. Khi có tổn thương vùng đốt sống cổ, vùng trung thất, hay lồng ngực đều có thể gây ra các triệu chứng ở khớp vai như: viêm gân, viêm và co thắt bao khớp gây đau và hạn chế vận động khớp vai.

 

Thoái hóa khớp

Cấu tạo khớp vai


Chóp xoay gồm bốn gân bao quanh khớp vai giúp vai vận động được, các gân này hay bị viêm và gây đau cho những người trên 40 tuổi mà nguyên nhân thường là do thoái hoá thiếu máu nuôi và do sử dụng nhiều cánh tay.
Đặc biệt là gân trên gai và dưới gai có vùng thiểu dưỡng dễ bị viêm và rách, kèm theo có thể có tình trạng viêm của khoang dưới mỏm cùng vai và các ‘gai’ xương của mỏm cùng hay khớp cùng – đòn gây đau vai.
Khớp vai bị thoái hóa, bị mòn do bệnh viêm khớp, phong thấp, loãng xương vv...


Dấu hiệu thoái hóa khớp vai

Đa số tình trạng đau bả vai kéo buốt xuống bàn tay, ngón tay đều do đốt sống cổ bị thoái hóa. Đặc điểm là đau nhiều về đêm, đau khi nằm nghiêng bên vai đau, đau khi giơ tay lên quá đầu, có thể có một đoạn nào đó khi giơ tay lên sẽ đau nhưng khi qua đoạn đó rồi thì ít đau hơn, người ta gọi là cung đau. Khám lâm sàng cho phép nghi ngờ tổn thương viêm hay rách chóp xoay, đặc biệt đánh giá sức cơ khi khám. Chụp MRI có bơm thuốc tương phản từ nội khớp cho phép chẩn đoán chính xác tình trạng viêm hay rách gân. Chụp X quang cho phép xem các “gai” xương ở mỏm cùng vai.


Phương pháp điều trị thoái hóa khớp:

Nếu gân bị viêm sẽ được điều trị bằng thuốc và tập vật lý trị liệu, nếu đã đứt hoàn toàn thì điều trị nội khoa ít khi thành công mà cần phải khâu lại để phục hồi sức cơ, tránh tình trạng thoái hoá mỡ của cơ do gân bị đứt và không hoạt động. Hiện tại việc khâu gân chóp xoay đã có thể thực hiện hoàn toàn qua nội soi. Phẫu thuật nội soi ít gây sang chấn nên giảm đau sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh. Đặc biêt, khớp cổ và khớp vai thường do nguyên nhân lượng sụn và lượng dịch khớp giảm mạnh, dẫn đến hai đầu xương tại khớp khi vận động tiếp xúc nhau gây ra những chứng đau khớp, viêm khớp và dẫn đến thoái hóa khớp. Bệnh nhân khớp nên bổ sung lượng dịch khớp và tái tạo lại lượng sụn tại khớp là phương pháp giải quyết từ gốc bệnh thoái hóa khớp.


ARTHRI – PLEX: Giải pháp phục hồi bệnh thoái hóa khớp từ gốc

Điều trị thoái hóa khớp

Giải pháp từ gốc cho bệnh nhân thoái hóa khớp

Giải pháp căn bản lâu dài để loại bỏ từ gốc các cơn đau nhức đó là cần phục hồi lớp sụn khớp bị lão hóa, tăng cường dịch khớp giúp tăng độ trơn, giảm ma sát tiếp xúc giữa các khớp nhằm hạn chế nguyên nhân gây đau buốt.
Nhằm hỗ trợ và điều trị thoái hóa khớp từ gốc, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và tìm ra công thức tiên tiến nhất hiện nay gồm FLEXICOL(Collagen tuýp II không biến tính) giúp phục hồi sụn khớp và 9 thành phần thiết yếu. Glucosamine hàm lượng cao lên tới 1500mg và các hoạt chất làm tăng lượng dịch khớp, giúp bệnh nhân đẩy lùi đau đớn và hồi phục tình trạng xương khớp từ gốc. Nghiên cứu này được tích hợp trong viên uống ARTHRI – FLEX giúp cải thiện tình trạng bệnh cho các bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa khớp.
ARTHRI – FLEX phục hồi sụn và lượng dịch khớp, giải pháp từ gốc giúp cải thiện tình trạng bệnh lý về xương khớp hiệu quả.

CNLĐ

Bài Viết Được Quan Tâm