Mẹo giúp tăng khả năng tập trung cho trẻ trong học tập


Lơ đãng, kém tập trung, trí nhớ kém là những biểu hiện thường gặp ở trẻ trong giai đoạn 6-16 tuổi. Làm thế nào để giúp trẻ tập trung hơn, nhớ tốt hơn, học tập tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những cách thức mà cha mẹ có thể áp dụng để có kết quả tốt nhất.

 

1. Lí do khiên trẻ kém tập trung

- Không có không gian học tập thích hợp.

- Bàn học không gọn gàng - thiếu dụng cụ học tập.

- Thời điểm học tập không phù hợp hay thiếu ổn định.

- Cơ thể trẻ thiếu Vitamin và khoáng chất cần thiết dẫn đến tình trạng lơ đãng, kém tập trung do chức năng hoạt động của não bộ kém hơn so với các bạn cùng trang lứa.

 

 

2. Giúp con tập trung hơn trong học tập

Để giúp trẻ tập trung hơn, Các phụ huynh có thể thay đổi và cải thiện các yếu tố này bằng cách:

a. Tạo một không gian học tập

Không gian học tập không đơn thuần là cái bàn học, mà còn là khung cảnh xung quanh. Tùy theo điều kiện gia đình, nhưng bố mẹ hãy sắp xếp để trẻ có được: 

- Một góc học tập tương đối yên tĩnh, thoáng mát, sáng sủa và không bị các hình ảnh xung quanh chi phối. Cần bố trí ánh sáng phù hợp (từ trên và từ bên trái phía sau chiếu đến).

- Trong giờ học, tránh việc cắt ngang (trẻ đang học chạy đi vệ sinh, uống nước, người giám sát việc học bỏ đi làm việc khác, anh chị em của trẻ đến bàn học nói chuyện...). b. Bàn học thích hợp

 

 

- Chuẩn bị đủ học cụ: bút, thước, hồ dán, kéo, giấy, sách học, không để tình trạng ngồi vào bàn rồi mới đi kiếm cái này cái nọ.

- Không bầy biện lung tung trên mặt bàn, chỉ để những gì cần thiết có liên quan đến bài học.

- Bàn học và ghế ngồi cần phù hợp với chiều cao của trẻ, tránh việc ngồi một cách gò bó, phải cố gắng trong việc viết và nhìn bài tập.

c. Thời điểm thích hợp

- Thời điểm tốt nhất là vào đầu giờ chiều, trẻ sẽ nhớ tốt hơn. Nếu trẻ phải đi học cả ngày thì hãy sắp xếp để trẻ học và làm bài cách bữa ăn chiều ít nhất là một giờ (khoảng 7h30-8h30).

- Học tốt nhất khi có được đủ khoảng thời gian liên tục trong 20-30 phút và sau đó sẽ nghỉ ngơi 5-10 phút (uống nước, vệ sinh trong thời điểm này). Sau đó trước khi quay lại việc học, nên cho trẻ chơi một số trò trí tuệ, hỗ trợ cho việc nâng cao sự chú ý.

- Dừng học khi mệt mỏi hoặc bắt đầu thấy thiếu tập trung. Nghỉ 10 phút sau đó trở lại làm việc.

 d. Chuẩn bị tâm lý học tập

- Hãy giúp trẻ thực hiện một lịch hoạt động trong ngày, trong đó xác định rõ ràng thời gian học tập tại nhà mỗi ngày. Trước khi bước vào giờ học trẻ phải đánh dấu vào việc đã làm để thấy rõ là sau việc này sẽ đến giờ học.

- Tạo sự thoải mái, vui vẻ, không tạo những tình huống hay thông tin chi phối sự tập trung của trẻ trước giờ học như không la mắng các sai phạm (nếu có) của trẻ, không nói về buổi đi chơi cuối tuần hay một chương trình, một bộ phim hay...

f. Bổ sung đầy đủ các vi khoáng chất giúp tăng cường khả năng hoạt động của não bộ

Vitamin và các vi khoáng chất như DHA, kẽm, Magnesium là những vi chất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ. Nếu thiếu những vi khoáng chất này trẻ sẽ chậm lớn, sức đề kháng kém, hay ốm đau bệnh tật. Vì thế thường lơ đễnh, kém tập trung dẫn đến kết quả học tập không cao.

Mặc dù hàng ngày, các bậc phụ huynh vẫn thường lưu ý bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho con xong không thể bổ sung đầy đủ bởi nhiều yếu tố như: trẻ kém hấp thu, không có thời gian cho bé ăn đầy đủ các món để bổ sung cân bằng các chất dinh dưỡng hoặc thậm chí có những chất dinh dưỡng còn ít hoặc khó tồn tại trong môi trường tự nhiên bình thường.

Viên uống Grow Tall & Smart DHA là sản phẩm được sản xuất tại Mỹ thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ bổ sung vi chất. Với 8 vitamin và khoáng chất thiết yếu Grow Tall & Smart DHA giúp: Phát triển toàn diện các chức năng của não bộ; Bổ sung Canxi nano và Vitamin D3 giúp tăng chiều cao, chống suy dinh dưỡng, thấp còi; giúp trí não, thị lực tốt hơn.

 

Grow Tall & Smart DHA nhập khẩu nguyên hộp từ Mỹ
ĐT Tư vấn : 043.995 9090 - 0943 95 9090

 
*Chứng nhận Chất lượng Sản phẩm

- FDA: Chứng nhận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ
- VFA: Chứng nhận của Cục ATTP - Bộ Y tế VN
- cGMP: Chứng nhận Thực hành sản xuất tốt cGMP - do Tổ chức Y tế thế giới WHO cấp
- USDA Organic: Chứng nhận Thực phẩm hữu cơ - Bộ Canh Nông Hoa Kỳ
- NSF: Trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm - Một trong 3 tổ chức giám định độc lập, phi lợi nhuận, phi chính phủ uy tín hàng đầu của WHO.
---------------------------------------------------------------------

Bài Viết Được Quan Tâm