Con bị dư cân béo phì nhưng bác sĩ lại kết luận bé suy dinh dưỡng


Chị Lan ở Hà Nội hỏi: Con tôi gần 5 tuổi, cao 1,02 m, nặng 23kg. Bé không biếng ăn, ăn nhiều nhưng lại kén chọn thức ăn: thích ăn những món chiên rán, ngọt và thịt, ít ăn cá và hầu như không ăn rau.. Dù lên cân tốt, ăn ngủ tốt nhưng không thích vận động và hay ốm vặt. Đi khám bác sĩ nói bé bị suy dinh dưỡng. Tôi thắc mắc con tôi khá bụ bẫm, ăn nhiều và lên cân tốt sao lại bị suy dinh dưỡng? Có cách nào để khắc phục tình trạng trên của con tôi để bé phát triển khỏe mạnh được không? Tôi xin cảm ơn!

 

 

Chuyên gia trả lời:

 

Chào chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi!

 

Theo như chị mô tả thì con chị mới 5 tuổi đã nặng 23 kg. Như vậy bé thuộc dạng có nguy cơ béo phì. Với chế độ dinh dưỡng và sở thích của bé như: thích ăn đồ chiên rán, đồ ngọt nhiều năng lượng, ít vận động thì có nguy cơ thừa cân béo phì là điều dễ hiểu. Tuy nhiên bé lại hay bị bệnh và đi khám bác sĩ kết luận bé bị suy dinh dưỡng. Vậy kết luận của bác sĩ có chính xác hay không?

 

 Trước hết nên hiểu thế nào là suy dinh dưỡng?

 

Trong dân gian hiện nay còn quan niệm rằng trẻ dư cân thì làm sao bị suy dinh dưỡng. Thậm chí nó còn thừa dinh dưỡng đấy chứ. Vì thế khi nghe bác sĩ kết luận trẻ bị suy dinh dưỡng thì đây quả thật là một điều lạ, có vẻ ngược đời. Nhưng nó lại hoàn đúng theo quan điểm y học.

 

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng  thiết yếu làm ảnh hưởng đến sự phát triển và các hoạt động sống của trẻ.

 

Với trường hợp của con chị Lan, ăn chủ yếu dầu mỡ, đường bột, ít bổ sung hoa quả nên bị thiếu hụt các vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là các chất như: canxi, sắt, vitamin D, kẽm… dẫn đến cơ thể chỉ tăng cân nặng nhưng sức đề kháng kém, ngại vận động sinh ra hay bị ốm vặt.  Như vậy bác sĩ kết luận bé bị suy dinh dưỡng là hoàn toàn chính xác.

 

Làm thế nào để khắc phục tình trạng suy dinh dưỡng vi chất?

 

Cân đối lại chế độ ăn hợp lý: Thay đổi chế độ ăn cho con. Hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đường bột. Thay vào đó là những loại thực phẩm nhiều chất xơ như rau củ chế biến dưới dạng luộc, hấp; các loại hoa quả tươi để bé hấp thu được nhiều loại vitamin và khoáng chất nhất.

 

Khuyến khích trẻ vận động: Trẻ béo phì thường ngại vận động do cơ thể nặng nề, thiếu canxi nên xương yếu. Vì vậy mẹ cần phải khéo léo động viên con vận động nhiều hơn. Không được ép buộc hay gây áp lực với con. Mẹ có thể cùng con đi bộ vào những buổi sáng để tận dụng nguồn viatmin D từ ánh sáng mặt trời, tăng khả năng hấp thu canxi cho cơ thể trẻ. Khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất ở trường, đoàn, hội ở khu vực.

 

Bổ sung các vitamin và khoáng chất: Ngoài cách cho con ăn thêm nhiều rau, củ, quả. Mẹ nên thay thế chế độ đạm của con sang ăn cá và hải sản chiếm ưu thế hơn thịt để bổ sung nguồn đạm có lợi, giàu canxi, sắt…Cho trẻ uống các loại sữa gầy tách béo để bổ sung các thành phần dinh dưỡng.

 

 

Mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hay các chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung các loại vi chất bị thiếu hụt trong các bữa ăn hàng ngày qua các thực phẩm dinh dưỡng như Viên uống Grow Tall & Smat + DHA.Đây là sản phẩm dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe cho trẻ được nhập khẩu từ Mỹ. Chứa đầy đủ thành các vitamin và khóang chất để bù đắp cho sự thiếu hụt những vi chất này trong chế độ ăn. Sản phẩm chứa hàm lượng Canxi và vitamin D cao giúp hệ xương của trẻchắc khỏe, tăng chiều cao. Các vi chất như: kẽm, vitamin A, C, E giúp tăng sức đề kháng phòng ngừa bệnh tật cho trẻ. Đặc biệt loại viên uống này còn được bổ sung hàm lượng DHA caođể hỗ trợ phát triển não bộ ở trẻ.

 

Viên uống Grow Tall & Smat + DHA hiện đã có mặt tại Việt Nam và được cục ATTP Bộ Y tế Việt Nam chứng nhận tiêu chuẩn và cấp phép lưu hành toàn quốc.


 

Bài Viết Được Quan Tâm