Cấu tạo cột sống - Lời khuyên cho bệnh nhân thoái hóa cột sống


Đóng vai trò quan trọng, cột sống cùng với các đốt xương sống phối hợp với dây chằng và các đĩa đệm để bảo vệ tủy sống và là khung đỡ của toàn bộ cơ thể. Theo thời gian, lượng dịch khớp suy giảm, sụn khớp bị bào mòn dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp, đặc biệt là cột sống. Vậy khi bị thoái hóa cột sống, bạn cần lưu ý điều gì?
Cấu tạo của cột sống

Cột sống chính là trụ cột của cơ thể chúng ta. Trên cột sống các xương hợp nhất và phối hợp với dây chằng, các đĩa đệm để bảo vệ tủy sống – cơ quan truyền thụ cảm giác trực tiếp tới não bộ của con người.

 


Cấu tạo cột sống


Xương cột sống có tất cả 33 đốt xương trong đó:

    Đốt sống thứ nhất (nối với hộp sọ) tới đốt sống thứ 7 chúng ta gọi là các đốt sống cổ,

    Từ đốt sống thứ 8 đến thứ 19 chúng ta gọi là đốt sống ngực

    Từ đốt sống thứ 20 đến thứ 24 chúng ta gọi là đốt sống lưng

    Từ đốt sống thứ 25 đến thứ 30 chúng ta gọi là đốt xương cùng

    Từ đốt sống thứ 30 đến thứ 33 chúng ta gọi là đốt xương cụt (xương đuôi)

Mỗi đốt sống được gép với nhau bởi một đĩa đệm nằm giữa. Đĩa đệm này có khả năng đàn hồi, biến dạng mỗi khi chúng ta vận động xương cột sống.
Bên trong đĩa đệm là tổ hợp các dây chằng và tủy sống. Tủy sống chạy xuyên suốt từ não bộ xuống đốt sống cuối cùng. Tủy sống kết hợp với hệ thần kinh điều khiển họi sự hoạt động của con người. nếu tủy sống bị chấn thương thì hệ thần kinh cũng bị tổn thương nghiêm trọng và gây ra một số bệnh bại liệt, mất cảm giác…
Thực phẩm và chế độ luyện tập

Đậu nành là thực phẩm không nhiều canxi nhưng lại rất tốt để phòng ngừa bệnh loãng xương. Hoạt chất trong đậu nành là Genistein nó được xem như là hormon estrogen thực vật, có tác dụng tương tự như estrogen sinh học và đóng góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Đậu nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, bột đậu nành, đậu hủ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó thì còn có các loại rau xanh, các loại thủy sản như tôm cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể. Các viên bổ sung canxi hoặc thực phẩm có bổ sung canxi cũng là nguồn cung cấp canxi cần quan tâm nếu chế độ ăn hàng ngày không đủ đảm bảo canxi.

 


Người già cần tập luyện và rèn luyện sức khỏe thường xuyên


Ngoài chế độ ăn uống thì lối sống cũng đóng góp phần quan trọng để phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống.Nếu bạn thường xuyên vận động sẽ tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Thường xuyên đi ra ngoài trời vào buổi sáng là cách tốt nhất tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Vì vitamin D chính là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể.  Mặc dù vậy nhiều cảnh báo hiện nay về tình trạng thiếu vitamin D ở người cao tuổi do thời gian ở trong nhà quá nhiều, ngại đi ra ngoài do sợ té ngã. Sự thật rằng nếu người già càng ít đi lại, ít vận động thì xương càng xốp, phản xạ của cơ bắp càng yếu như thế sẽ rất dễ té ngã và bị bệnh. Khi đã bị té ngã thì lại dễ dàng bị gãy xương hoặc nhẹ thì rạn nứt xương gây đau lưng, đau cột sống. Tuổi càng cao, xương càng dễ bị thoái hóa vì vậy bạn cần chăm sóc tốt nhất cho xương cũng như sức khỏe của bạn từ bây giờ

---------------------------------

Viên uống Arthri-Flex: Giải pháp điều trị thoái hóa khớp từ gốc

Thoái hóa khớp là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên, người cao tuổi. Nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp là do bề mặt sụn bị bào mòn, lượng dịch khớp mất dần. Khiến cho hai đầu xương tiếp xúc trực tiếp với nhau gây đau đớn.
Giải pháp căn bản lâu dài để loại bỏ từ gốc các cơn đau nhức đó là cần phục hồi lớp sụn khớp bị lão hóa, tăng cường dịch khớp giúp tăng độ trơn, giảm ma sát tiếp xúc giữa các khớp nhằm hạn chế nguyên nhân gây đau buốt.


Nhằm hỗ trợ và điều trị thoái hóa khớp từ gốc, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và tìm ra công thức tiên tiến nhất hiện nay gồm Flexicol (Collagen tuýp 2 không biến tính) giúp phục hồi sụn khớp và 9 thành phần thiết yếu. Glucosamine hàm lượng cao lên tới 1500mg và các hoạt chất làm tăng lượng dịch khớp, giúp bệnh nhân đẩy lùi đau đớn và hồi phục tình trạng xương khớp từ gốc. Nghiên cứu này được tích hợp trong viên uống Arthri-Flex giúp cải thiện tình trạng bệnh cho các bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa khớp.

Arthri-Flex phục hồi sụn và lượng dịch khớp, giải pháp từ gốc giúp cải thiện tình trạng bệnh lý về xương khớp hiệu quả.
Chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ: 043. 995 9090

CNLĐ