Thực phẩm giàu chất xơ và những lợi ích bạn chưa biết


 
Chất xơ là gì? 

Chất xơ được biết đến như là một loại thức ăn thô bao gồm tất cả thành phần trong thức ăn mà có thể bạn không thể tiêu hoá được. Theo đó, các nhà khoa học phân chất xơ thành 2 loại: loại không tan trong nước và loại tan trong nước.Loại không thể tan được trong nước sẽ đi qua hệ thống tiêu hoá giúp tiêu hoá nhanh các thức ăn mềm hoặc có dạng lớn.

Lúa mì, các loại rau, hoa quả là những thực phẩm chứa chất xơ không tan.Loại tan được trong nước sẽ lẫn vào với nước để tạo thành một dạng chất khác làm giảm lượng cholesterol trong máu và lượng đường glucose. Chất xơ dạng này có nhiều trong yến mạch, các loại đậu, táo, họ nhà cam quýt, cà rốt...

 

 

Tại sao nên dùng thực phẩm giàu chất xơ?

Giảm khả năng rối loạn trong cơ thể : Hầu hết chúng ta biết được chất xơ có tác dụng chữa trị táo bón, tuy nhiên chất xơ còn có nhiều lợi ích hơn thế mà chúng ta không ngờ tới. Chất xơ gần như giữ nguyên khi đi qua dạ dày và ruột non vì lượng enzym hoà tan có trong cơ thể không phá huỷ được chất xơ...

Vì vậy, khi chúng ta hấp thụ được một lượng lớn chất xơ hàng ngày sẽ làm giảm khả năng rối loạn của một số cơ quan đặc biệt như ruột.Giảm cân : Khi bạn hấp thụ được một lượng chất xơ sẽ giúp bạn kiểm soát được trọng lượng bản thân vì nó yêu cầu bạn phải nhai kỹ hơn, làm cho bạn cảm thấy nhanh no hơn và sẽ không phải ăn quá nhiều. Khi bạn hấp thu nhiều chất xơ thì cũng đồng nghĩa bạn sẽ giảm bớt được calo và chất béo.

Đó chính là lý do vì sao thực đơn dành cho người ăn kiêng luôn có rất nhiều xơ. Chất xơ khi được hấp thụ với nước sẽ có tác dụng tốt nhất nên bạn cũng nên uống nhiều nước. Giảm rủi ro bệnh tiểu đường loại 2 : Thực phẩm chứa nhiều chất xơ có khuynh hướng giảm lượng đường trong máu sau khi ăn.

Chất xơ trong ngũ cốc được đánh giá có thể giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường tới 35%.Giúp sống lâu: Viện Ung thư quốc gia Mỹ đề nghị đàn ông dưới 50 tuổi, lượng chất xơ cần trong một ngày là 38g còn phụ nữ là 25g, đặc biệt là ngũ cốc, nhằm giúp giảm rủi ro chết sớm đến 22% nhờ đặc tính chống viêm.Sử dụng chất xơ hiệu quả Nấu đồ ăn quá kỹ làm giảm lượng chất xơ trong thực phẩm, vì vậy tốt nhất bạn chỉ nên hấp hoặc nấu chín tới.Bạn nên ăn nhiều rau và hoa quả vì chúng chứa rất nhiều chất xơ mà còn rất tốt cho làn da.

Cuối cùng xin nhắc nhở các bạn rằng sử dụng thực phẩm hỗ trợ giảm cân Mega T của công ty TNHH Diên Khánh cùng với chế độ ăn chứa nhiều chất xơ và tập luyện khoa học là một sự kết hợp an toàn, hiệu quả và hợp lí cho việc giảm cân.  

CNLD